Quý vị đang xem www.baovesusongdcct.net » Thời sự và suy nghĩ » KHI QUYỀN LỰC DÙNG ĐỂ ĐỐI ĐẦU VỚI… THAI NHI

KHI QUYỀN LỰC DÙNG ĐỂ ĐỐI ĐẦU VỚI… THAI NHI

Hoa Kỳ, một quốc gia hùng cường thống trị nền kinh tế toàn cầu trong nhiều thập niên qua. Hoa kỳ, một quốc gia quyền lực nhất hành tinh trong vấn đề quân sự, một quốc gia kiều mẫu về tự do dân chủ, tự do tôn giáo, quốc gia luôn sử dụng vấn đề nhân quyền để nói chuyện phải trái với thế giới. Đó là niềm tự hào của người dân Mỹ, là sự khâm phục của các quốc gia còn lại trên thế giới.

Từ thời lập quốc, có lẽ các nguyên thủ của Hoa Kỳ chưa bao giờ yếu thế hơn bất cứ nguyên thủ quốc gia nào, và phải nói rằng, phần lớn, các nguyên thủ Hoa Kỳ đều làm tròn trọng trách của mình trước người dân Mỹ và có vai trò quyết định hàng đầu trên chính trường thế giới.

Thế nhưng, ông Barack Obama, vị Tổng Thống thứ 44 của Hoa Kỳ, vị Tổng Thống da màu đầu tiên của nước Mỹ, lại có những “nước cờ” sai lầm. Con người thành công này trước đó đã đem lại biết bao kỳ vọng cho những người thấp cổ bé miệng, những người đại diện cho cái nghèo, cái đói, bất công và bạo lực, những gương mặt tiêu biểu cho cụm từ “ổ chuột”. Những tưởng ông Obama sẽ đem lại công bằng, đem lại tự do, nhân quyền, bình đẳng cho họ, những tưởng ông sẽ bảo vệ cho những ai bị bất công chà đạp, những tưởng thân phận các thai nhi có lẽ cũng sẽ được con người quyền lực này nâng đỡ bảo vệ. Vậy mà…

obama

Còn nhớ khi vừa lên nắm quyền, tối ngày 23.1.2009, sắc lệnh đầu tiên mà ông ký trong nhiệm kỳ Tổng Thống lại là một sắc lệnh phản bội lại chính lời ông tuyên hứa trong bài diễn văn nhậm chức. Sắc lệnh này chống lại việc cấm sử dụng ngân quỹ liên bang tài trợ và đầy mạnh việc phá thai tại các nước đang phát triển. Xin xem lại: SẮC LỆNH ĐẨY MẠNH PHÁ THAI ĐI NGƯỢC LẠI BÀI DIỄN VĂN NHẬM CHỨC CỦA THỐNG THỐNG MỸ BARACK OBAMA trên Ephata số 409.

Đến gần cuối nhiệm kỳ thứ nhất. Ngày 20.1.2012, ông Obama lại ký tiếp một sắc lệnh khác đòi buộc tất cả các chương trình sức khỏe và y tế phải bao gồm cả việc triệt sản và ngừa thai, vì ông Obama coi việc có thai như một loại “bệnh” cần phải phòng ngừa. Nguy hiểm hơn nữa, sắc lệnh này còn đòi buộc các cơ sở tôn giáo không có quyền miễn trừ, chỉ cho các cơ sở này một năm để trì hoãn việc thi hành sắc luật. Như vậy, một lần nữa, con người quyền lực nhất hành tinh này đã tiếp tục tuyên chiến với các thai nhi vô tội, công khai ủng hộ cho việc nạo phá thai. Tệ hơn thế, ông ra mặt tuyên chiến với các tôn giáo, đặc biệt là Công Giáo, bởi sắc lệnh kinh khủng này.

Tôi có mấy ông bạn từ Mỹ về Việt Nam chơi, họ thường có một câu cửa miệng “Lady first”, còn nam giới thì đứng hàng thứ tư. Nhưng mới đây, họ lại bảo: “Không ! Đàn bà không còn là số một. Trẻ em mới là số một, đàn bà đã tụt xuống thứ nhì, chó đứng thứ ba và tụi tao đứng thứ tư !”

Nói một cách bỗ bã, mấy ông này khoái về Việt Nam chơi, thứ nhất vì loại thứ tư được xơi tái loại thứ ba, loại thứ tư có thể lấn lướt loại thứ hai, và loại thứ tư còn được phép phết vài roi vào mông loại thứ nhất, cảm giác ấy mới tuyệt vời làm sao !?! Cánh chúng tôi, mấy ông chồng chưa bao giờ biết đến nước Mỹ ngồi nghe chuyện, cứ cười trừ !

Tiếc thay, cách nửa vòng trái đất, không biết ông Obama có bao giờ phát biểu về các thai nhi, những “kẻ thù” của ông như thế nào. Nhưng qua những sắc lệnh mà ông ban hành, chúng ta thấy rằng: đối với ông, các thai nhi y như là những kẻ khủng bố cần phải săn lùng, tiêu diệt, thậm chí triệt đến tận gốc rễ bằng sắc lệnh cho phép ủng hộ việc triệt sản. Với việc ép buộc các tôn giáo phải thi hành sắc lệnh thì đối với ông, các tôn giáo cũng chỉ là một thứ “con đen” dưới quyền lực của ông. Ông đã đem thứ quyền lực tuyệt đối để gây chiến với thai nhi vốn là những con người không có khả năng tự vệ, không có khả năng lên tiếng, những con người yếu đuối bé nhỏ nhất hành tinh.

Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đã và đang tiếp tục lên tiếng mạnh mẽ để phản đối sắc lệnh tàn ác này, không chỉ vì nó đem lại sự bất công, giết chóc mà còn vì sự bình đẳng, vì quyền sống, hơn nữa đây là yếu tố vô cùng nguy hại cho chính quốc gia hùng cường này. Văn hóa sự chết sẽ lan tràn và hủy hoại các chuẩn mực làm nên nước Mỹ. Những cuộc xuống đường, những chữ ký phản đối, những diễn đàn vẫn sôi nổi đòi buộc Tổng Thống phải coi trọng nhân quyền, tự do tôn giáo, tự do tín ngưỡng bằng việc rút lại ngay lập tức sắc lệnh khủng bố thất nhân tâm này.

Chúng tôi, những người sống bên đất nước Việt Nam này, thật ra cũng chẳng bị ảnh hưởng bao nhiêu từ một sắc lệnh của Tổng Thống Hoa Kỳ đang áp đặt lên người dân Mỹ, thế nhưng Nhân Quyền lại là một bản hiến pháp chung cho toàn cầu mà Hoa Kỳ là một trong những quốc gia ký kết đầu tiên. Lại nữa, Công giáo toàn cầu là một Giáo Hội thống nhất và phổ quát, nên bất kỳ một thể chế, một sắc lệnh nào của bất cứ quốc gia nào gây phương hại đến Giáo Hội hay đi ngược lại với Đức Tin thì các tín hữu đều có quyền lên tiếng. Vì vậy, chỉ với tư cách là một tín hữu Công Giáo, là một con người, tôi xin được hỏi ông Obama vài câu hỏi như sau:

Là người nắm trong tay quyền lực hùng mạnh nhất hành tinh này nhất hành tinh, nhưng lại liên tục đối đầu, tìm cách tận diệt các thai nhi, những con người bé nhỏ yếu đối nhất, vậy có phải đó là việc làm của đấng đại trượng phu chăng ?

Là người áp dụng mọi sách lược và biện pháp để cướp đi sinh mạng bé bỏng của các thai nhi y như các bé là bọn khủng bố tàn ác, vậy các thai nhi này đã phạm trọng tội nào mà phải ra nông nỗi ấy ? Mà hơn thế, đây có phải là tội diệt chủng hay không ?

Là người đại diện và đứng đầu một quốc gia xem trọng nhân quyền và luôn sử dụng vấn đề nhân quyền để nhắc nhở khuyến cáo các quốc gia khác, nhưng quyền sống, quyền được chăm sóc và bảo vệ của các thai nhi ở đâu ? Vậy sắc lệnh ông mới ban hành có phải là vi phạm nhân quyền chăng ?

Là một quốc gia thượng tôn pháp luật, tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo. Nhưng ngay tại Hoa Kỳ, biểu tượng tự do ấy đã bị ông đạp đổ khi thách thức, ép buộc các tôn giáo chỉ được trì hoãn trong 1 năm và buộc họ phải tuân theo sắc lệnh vô nhân này, vậy tự do tín ngưỡng ở chỗ nào ?

Chẳng hy vọng gì Tổng Thống Obama trả lời. Còn tôi, cứ băn khoăn tự hỏi mình: Đất nước Hoa Kỳ đang được dẫn dắt bằng ngài Tổng Thống Barack Obama, phải chăng đã bắt đầu xuất hiện dấu hiệu của sự suy thoái đưa tới diệt vong chăng ?

                                                                                     Đaminh PHAN VĂN DŨNG, 2.2012

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*