Quý vị đang xem www.baovesusongdcct.net » Tin BVSS » Các giám mục Mỹ bị buộc tội tắc trách liên quan đến phá thai (CNA)

Các giám mục Mỹ bị buộc tội tắc trách liên quan đến phá thai (CNA)

Không cần phá thai để cứu tính mạng của người mẹ, chuyên gia y khoa của các giám mục khẳng định.

Adelaide Mena và Kevin Jones cho Catholic News Agency 

Các giám mục Mỹ bị buộc tội tắc trách liên quan đến phá thai thumbnail

http://vietnam.ucanews.com/wp-content/uploads/2013/12/thai-nhi-v%C3%A0-s%E1%BB%A9c-kh%E1%BB%8Fe-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-m%E1%BA%B9.jpg

Ảnh: Shutterstock
 

Một bác sĩ giáo sư y khoa nói vụ kiện buộc tội các tiêu chuẩn đạo đức của các giám mục Mỹ dành cho bệnh viện khiến một sản phụ không được chăm sóc đúng mức là sai lầm khi khẳng định phá thai là việc làm cần thiết trong y khoa.

“Không hề cần phá thai mới có thể cứu tính mạng của người mẹ”, bác sĩ Brian C. Calhoun, giáo sư và là phó chủ nhiệm khoa phụ sản tại đại học West Virginia, Charleston, nói.

Calhoun, người chuyên về các trường hợp thai có nguy cơ cao, bác bỏ việc cố ý phá bỏ thai nhi bị bệnh trong trường hợp khẩn cấp.

“Phá thai không phải là y học. Đó là một chuyện khác hoàn toàn”, ông phát biểu với tờ Catholic News Agency (CNA) hôm 2-12.

Hôm 29-11, Hội Bảo vệ quyền tự do cơ bản của công dân Mỹ (ACLU) thay mặt một phụ nữ ở Michigan có tên là Tamesha Means đệ đơn lên chính quyền liên bang kiện Hội đồng Giám mục Công giáo Mỹ.

Vào năm 2010, khi mang thai được 18 tháng Means bị ra nước ối và bà đi đến bệnh viện Công giáo Mercy Health Muskegon ở Michigan. Bà được cấp cứu ba lần và vào lần thứ ba, bà sinh con và đứa bé chết chưa đầy ba tiếng sau khi sinh.

ACLU buộc tội bệnh viện lơ đễnh trách nhiệm vì không nói cho Means biết “bà có thể chọn cách phá thai và đây là cách an toàn nhất đối với trường hợp của bà”.

Nhóm này nói người phụ nữ này “hết sức đau khổ” và cái thai “ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bà”. Bà còn “cực kỳ đau buồn” vì bị nhiễm trùng nên có khả năng sẽ không có con nữa, tổ chức này nói.

Trong khi thai nhi không thể sống ngoài tử cung trước tuần thứ 21, thai nhi ở tuần thứ 18 phát triển khá đầy đủ và đã có hình dạng con người, dài khoảng 13,97 cm và nặng 198,45 g. Thai nhi lúc này có thể mút bằng miệng và bắt đầu có thể nghe được, theo website Mayo Clinic. Và lúc này người mẹ đã có thể cảm nhận được thai nhi cử động.

 

Nguồn: Catholic News Agency

http://www.catholicnewsagency.com/news/lawsuit-against-us-bishops-wrong-on-abortion-doctor-says/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*