Quý vị đang xem www.baovesusongdcct.net » Tin BVSS » Tất cả mọi người đều phải bảo vệ Sự Sống

Tất cả mọi người đều phải bảo vệ Sự Sống

Lần đầu tiên một công ty do người Tin Lành làm chủ khởi kiện chống lại Sắc Lệnh HHS ( bắt buộc mọi cơ sở có thuê mướn nhân viên, kể cả các cơ quan tôn giáo, đều phải tài trợ cho phá thai )

Tôi thường viết về trào lưu Tiêu Diệt Sự Sống, được ngụy trang dưới mỹ từ quyền tự do chọn lựa, dâng lên như vũ bão và được đại đa số dân chúng Hoa Kỳ theo Kitô giáo ủng hộ, đánh thẳng vào căn tính cốt lõi nhất của Kitô giáo tin rằng Thiên Chúa là chủ tể của mọi Sự Sống, gây lên một nguy cơ chưa từng thấy trong lịch sử Giáo Hội trong 2.000 năm, mà đỉnh cao là lập trường và chính sách Tiêu Diệt Sự Sống với Sắc Lệnh HHS buộc tất cả các cơ sở tôn giáo phải chi trả chi phí phá thai cho nhân viên, của đương kim tổng thống Hoa Kỳ, ông Barrack Obama, dù sau 4 năm cầm quyền vẫn chưa kéo nước Mỹ ra khỏi cuộc suy trầm kinh tế, mà ông vẫn có sức hấp dẫn quần chúng rất lớn với đa số cử tri vẫn có ý định bỏ phiếu cho ông làm thêm một nhiệm kỳ thứ hai. 

Viết về nước Mỹ để qua đó mà tiên đoán được phần nào tương lai Giáo Hội Việt Nam nơi mà tiếng nói BVSS rất yếu ớt.

(Ảnh minh hoạ, nguồn : http://www.lifenews.com/2011/10/12/obama-threatens-to-veto-bill-for-no-abortion-in-obamacare/)

Trong cuộc chiến khốc liệt để Bảo Vệ Sự Sống này, Giáo Hội Công Giáo Hoa Kỳ tưởng chừng như rất cô đơn lẻ loi, tiếng nói của Hội Đồng Giám Mục, các đơn thưa kiện chống lại Sắc Lệnh HHS của nhiều Giáo Phận, trường đại học, bệnh viện Công Giáo, vẫn chỉ là những tiếng nói yếu ớt không làm ông Obama chùn tay khi nào khối đa số cử tri Công Giáo vẫn còn bỏ phiếu cho ông.

Nhưng lác đác ta vẫn còn nghe được tiếng lương tâm Kitô giáo trong xã hội như của công ty Hercules Industries tại Colorado do một gia đình Công Giáo điều hành đã từ chối thi hành Sắc Lệnh HHS vì nó trái với lương tâm của mình http://blog.heritage.org/2012/07/29/hercules-halts-obamacare-in-round-one-of-mandate-fight/

Ngày 18.7.2012, lần đầu tiên một trường đại học Tin Lành là Wheaton College và một trường Công Giáo hàng đầu là Catholic University of America mà rất nhiều Linh Mục và Tu Sĩ Việt Nam ( như Đức Giám Mục Phụ Tá Phêrô Nguyễn Văn Khảm của Tổng Giáo Phận Sàigòn bây giờ ), đã từng và còn đang theo học đã cùng đứng đơn khởi kiện chống lại Sắc Lệnh HHS ( Xin xem http://cuamagazine.cua.edu/2009Summer/news.htmlhttp://www.huffingtonpost.com/2012/07/18/wheaton-college-catholic-university-suing-government_n_1683433.html ).

Nhưng khi ta cứ nói lên tiếng nói lương tâm của mình thì một lúc nào đó sẽ có một người rồi có thể hai người, ba người và từ từ nhiều người hơn sẽ được đánh động lương tâm.

Ngày 20.9.2012 lần đầu tiên một công ty không do người Công Giáo làm chủ là Hobby Lobby với 514 cửa hành kinh doanh tại 41 tiểu bang, thuê mướn 13.240 nhân viên, cũng đã khởi kiện chống lại Sắc Lệnh HHS. ( Xin xem: http://www.foxnews.com/us/2012/09/20/growing-boycott-against-retail-chain-hobby-lobby-after-lawsuit-against-health/?intcmp=trending )

 Hobby Lobby http://www.hobbylobby.com/ do một gia đình theo Tin Lành Baptist điều hành. Họ là công ty lớn nhất thế giới chuyên kinh doanh những sản phẩm có liên quan đến Kitô giáo tương tự như Nhà Sách Đức Mẹ Kỳ Đồng. Sau khi đơn khởi kiện được đệ nạp họ lập tức bị nhiều chống đối và tẩy chay. Một khách hàng cho biết có đi vòng qua 2 cửa hàng thì thấy bãi đậu xe rất trống vắng trong khi bình thường rất khó tìm được chỗ đậu xe.

Khi từ chối tuân theo Sắc Lệnh HHS thì công ty sẽ phải đóng phạt mỗi ngày là 1,3 triệu dollars. Đơn kiện nêu rõ việc kinh doanh của công ty phản ánh niềm tin Kitô của gia đình chủ nhân theo một cách rõ ràng cụ thể không thể lầm lẫn được. Có nhiều Mục Sư tuyên úy làm việc toàn thời gian được trả lương trong công ty. Công ty đóng cửa vào tất cả các ngày Chúa Nhật. Tất cả các sản phẩm kinh doanh đều phải phù hợp với đức tin của họ. Ông David Green, chủ nhân Hobby Lobby phát biểu: “Thật là bất công nếu chính phủ đe dọa trừng phạt một gia đình vì họ làm ăn theo lương tâm của mình. Còn nếu ai đó muốn tẩy chay việc kinh doanh của chúng tôi thì họ cứ bỏ phiếu bằng chân ( vote with their feet ).

Ít nhất thái độ tuân theo lương tâm của chủ nhân Hobby Lobby, dù chống lại trào lưu chung, dù có thể làm công ty bị phá sản vì phải nộp phạt 500 triệu dollars hàng năm, cũng đã dạy cho nhiều người khác một bài học.

Bài học này không những dành cho các cơ sở kinh doanh khác mà còn cho chính mọi người, cho chính Giáo Hội, trong đó Giáo Hội Công Giáo Việt Nam, với những tiếng nói BVSS rất yếu ớt, cũng không phải là một ngoại lệ.

 

NGUYỄN TRUNG, thứ sáu 21.9.2012

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*