Quý vị đang xem www.baovesusongdcct.net » Thời sự và suy nghĩ » Kinh hãi và tà ám sau nạo phá thai (Bảo vệ pháp luật)

Kinh hãi và tà ám sau nạo phá thai (Bảo vệ pháp luật)

(Fiat) – Bài viết trình bày về tình trạng nạo phá thai ở Việt Nam hiện nay, tuy nhiên một số quan điểm và giải pháp tác giả bài báo đưa ra không phải là chủ trương BVSS của Hội Thánh Công Giáo nói chung.

.
Tết vừa rồi khi đến nhà tôi chúc tết nó vẫn tranh tiền mừng tuổi với con em mới học lớp sáu. Vậy mà sự lớn đã xảy ra. Bố mẹ nó đưa nó đến nhờ tôi một việc tày trời: Bác cứu cả nhà em với, cháu nó dại dột có thai đến 5 tháng rồi, bác có học, bác đưa nó đi giải quyết hộ em với. Khổ em quá, không lẽ em cắn lưỡi tự tử trước mặt nó. 
 
Cô cháu gái họ xa của tôi năm nay vừa 16 tuổi, cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới, trước mắt tôi, nó vẫn là một con bé thò lò mũi xanh. Nhìn nó đang cắm mặt xuống đất, tội nghiệp, tôi đành nhận lời. Nhưng sự việc không đơn giản như tôi nghĩ, cái thai nằm trong con bé đã 26 tuần tuổi.
 
Nhìn cái bụng tròn vo dưới cái mặt tái xanh, mắt trắng dã, môi thâm xì, cô bạn bác sĩ lắc đầu: Không được rồi. Quy định của ngành Y tế thai 22 tuần tuổi trở lên cấm tiệt việc nạo, phá. Bệnh viện em không làm gì được. Tôi nói với nó: Hay là cứ đẻ rồi nuôi, Cô nói thai khỏe lắm. Đứa cháu tôi chợt tru lên khóc. Nó quỳ sụp xuống vái như tế sao: Cô với bác cứu cháu với, không giúp cháu, cháu chỉ còn con đường chết…
 
Cô bạn bác sĩ lẳng lặng ra cửa sổ ngắm trời một lúc rồi quay vào: Cháu ra ngoài đi, để cô tính. Cách tính của cô là gửi cháu  tôi vào một cơ sở tư nhân chuyên nạo thai chui. Cô hứa sẽ nói giúp  với bác sĩ để làm cho cẩn thận, nhưng cô không trực tiếp đưa cháu đi được. Cô giới thiệu tôi với một cò phá thai. Công việc xuôi lọt, ngay trưa hôm đó bác cháu tôi có mặt tại phòng khám tư của ông bác sĩ nọ. Ông nói như đùa: Có gì mà sợ, tôi làm hàng trăm ca rồi. bây giờ trẻ động  tình từ năm 12,13 tuổi, ngủ với nhau dễ chỉ kém gà một tẹo, có thai đầy. Ông đưa cho vỉ thuốc Mifepristone: Uống đi cháu, trưa mai là xong.
 
Y học hiện đại tài thật, chỉ một ngày sau, cháu tôi đau bụng và thai ra. Nhìn nó đau đớn vật vã, tôi chỉ mong đây là bài học lớn để nó cẩn trọng bước vào đời. Nhưng đó không phải là điều đáng sợ nhất. Ngay sau khi xong việc, ông bác sĩ gọi tôi vào: Này vào mà xem cháu ông. Cái thai co quắp trong một cái khay nhôm, đã đủ chân, tay, mặt mũi, nhỏ như một con chuột, đẫm máu và một chất nhầy bẩn thỉu. Cặp mắt nó mờ đục bất động như đang nhìn tôi thù hận. Kinh khủng nhất phần bụng và ngực của nó vẫn đang phập phồng cử động, mồm nó vẫn mấp máy như muốn khóc.
 
Tôi hét lên: Nó vẫn sống!
 
Ông bạn bác sĩ nói: Thì nó vẫn sống, nhưng chỉ một lúc nữa thôi là nó chết. Một thứ nước chua và nóng từ trong dạ dày tôi chợt trào lên cửa họng, không chịu được tôi ôm miệng chạy vào nhà vệ sinh. Chưa có một trận nôn mửa nào ghê gớm thế trong đời tôi. Vừa nôn mửa xong, ra đến bồn rửa mặt định súc miệng rửa mặt, thì kinh khủng quá, cái thai nhi chết đã được đưa vào để bên cạnh bồn rửa mặt từ bao giờ. Cặp mắt của thai nhi bây giờ đã đông cứng nhưng vẫn như cắm vào mắt tôi, không rời khỏi tôi như đang ghi nhớ, như hẹn hò. Tôi đạp cửa lao ra. Không chào ai cả, tôi chạy ra đường như một thằng điên.
 
Kể từ hôm đó cho đến khi viết những dòng này đã một tuần lễ trôi qua, tôi không ngủ được. Đêm nào cặp mắt bất động  và trắng đục của thai nhi cũng hiện lên trong đầu tôi, xâu xé tôi. Có đêm tôi còn nhìn thấy nó đưa bàn tay bé nhỏ của nó sờ lên má tôi, bàn tay lạnh và nhớt. Có lần nó còn cười với tôi, nhưng đôi mắt vẫn trắng và đông cứng.
 

Theo lời bác sĩ tâm thần, cách duy nhất ra khỏi tình trạng tà ám này là tìm hiểu về nó. Và tôi đã đi.

Tình trạng phá thai lớn đang trở nên phổ biến

Trên địa bàn Hà Nội có trên 100 cơ sở nạo phá thai tư nhân, tập trung xung quanh các bệnh viện lớn Bạch Mai, 103, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội… Tuy nhiên “cò phá thai” có mặt ở tất cả phòng khám các bệnh viện, phòng khám kế hoạch hóa gia đình, kể cả ở các bệnh viện nổi tiếng như Bệnh viện Phụ sản TƯ, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Theo chuẩn Quốc gia về các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản do Bộ Y tế ban hành, các cơ sở  y tế có đủ điều kiện về chuyên môn và trang thiết bị chỉ được phép phá thai đến 22 tuần tuổi. Tuy nhiên, hầu hết các cơ sở phá thai tư nhân đều nhận phá thai lớn hơn 22 tuần tuổi, thậm chí còn lớn hơn 25 tuần tuổi.
 
Trên đường Giải Phóng, đếm sơ tôi đã thấy  trên 20 tấm biển quảng cáo dịch vụ phá thai. Dừng lại một cơ sở dịch vụ phá thai, chưa kịp tắt máy xe, một cô gái đã đon đả chạy ra: “Bác cần gì ạ? Mời bác vào”. Tôi nhẹ nhàng trình bày trường  hợp cháu tôi, coi như nó chưa phá thai. Cô gái cười tươi; Bác cứ đem cháu nó lại đây. Chúng cháu giải quyết luôn, 26 chứ 28 tuần chúng cháu cũng giải quyết. Đảm bảo với bác, chỉ 3 ngày, cháu bác lại đẹp như chưa bao giờ có thai. Khi tôi hỏi chi phí cô rành rọt: Thai 26 tuần tuổi là to quá rồi, riêng phần dịch vu, chúng cháu lấy bác 4 triệu thôi, tiền xét nghiệm, tiền thuốc bác lo. Thấy  tôi còn ngần ngừ, cô thuyết phục: “Ở đây  là rẻ nhất đấy, bác đi cả phố mà tham khảo, nếu giá như thế, bác nhớ quay lại đây. Ở đây chúng cháu làm đảm bảo, không bao giờ có tai biến cả”.

Trời hỡi, họ mời chào dịch vụ liên quan đến sinh mạng con người mà giống như mời chào mua mớ rau. Hết cả hồn. Tôi đành quay lại Bệnh viện Phụ sản TƯ. Nằm ở giữa trung tâm thành phố, cái Bệnh viện ba mặt phố này xây dựng khang trang, nhưng vào trong tôi mới thấy cái khang trang này vẫn còn chưa đủ. Chao ôi! toàn người là người, người đâu mà đông thế.

BS. Phan Văn Quý, (Bệnh viện Phụ sản TƯ) cho biết, phần lớn những trường hợp đến đây xin phá thai đều chưa có gia đình, thậm chí có rất nhiều em đang ở tuổi vị thành niên. Họ đến bệnh viện với mong muốn khẩn thiết được rũ bỏ “của nợ” đang ngày càng lớn trong cơ thể mình.

Bao nhiêu trường hợp là bấy nhiêu hoàn cảnh éo le. Có cô bị người yêu ruồng rẫy, có trường hợp lại đang là học sinh, nuôi thânchẳng nổi huống hồ… Và có một điều chung là tất cả trong số họ đều không mong được làm mẹ trong thời điểm đó. Họ quyết  tâm rũ bỏ thiên chức ấy dù đã được bác sĩ tư vấn là khi thai đã to mà  xử lý sẽ rất nguy  hiểm, thậm chí đe doạ đến tính mạng.

Ông Quý cho biết, theo chuẩn Quốc gia về các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản do Bộ Y tế ban hành, các cơ sở y tế có đủ điều kiện về chuyên môn và trang thiết bị chỉ được phép phá thai đến 22 tuần tuổi. Nhưng trên thực tế, ngoài những trường hợp đặc biệt phải nhận phá ở tuổi thai lớn hơn 22 tuần như: người mang thai ở tuổi  vị thành niên, những người bị bệnh không may có thai ngoài ý muốn, bệnh nhân tâm thần, bị cưỡng hiếp, thai dị dạng…
 
Bệnh viện Phụ sản Trung ương vẫn phải chấp nhận phá thai lớn đang phát triển hoàn toàn bình thường cho thai phụ sau 23 tuần tuổi, sau khi đã cố gắng tư vấn. Cũng xoay quanh vấn đề này, TS. Nguyễn Đức Hinh lý giải thêm: “Là bệnh viện tuyến Trung  ương chuyên về sản khoa nên thường  xuyên phải tiếp nhận những trường hợp phá thai lớn ở các cơ sở y tế tư nhân hoặc tuyến dưới chuyển lên do bị tai biến như thủng tử cung, nhiễm trùng máu… để cấp cứu, điều trị. Đến khi ấy, hầu hết tính mạng người bệnh đều đã “ngàn cân treo sợi tóc”. Lúc này, các bác sĩ chỉ còn phương án loại bỏ thai nhi để cứu sản phụ.

Nếu căn cứ theo quy định của Bộ Y tế thì bệnh viện và bác sĩ biết là vi phạm, nhưng vì tính mạng người bệnh nên đành phải chấp nhận dù hầu hết các bác sĩ ở đây đều không muốn làm công việc này vì nỗi ám ảnh nghề nghiệp.

Rất nhiều đồng nghiệp tâm sự, hằng ngày phải chứng kiến cảnh đứa trẻ có đủ hình hài phát triển hoàn toàn khoẻ mạnh, bị các thiết bị y tế sắc lạnh lôi ra khỏi người mẹ, ai cũng đau lòng. Lại có trường hợp thai nhi ra khỏi bụng mẹ vẫn còn cử động hoặc khóc được. Với những  đứa trẻ xấu số ấy, các bác sĩ vẫn chăm sóc, cắt rốn và quấn tã, chuyển các cháu sang khoa sơ sinh, dẫu biết rằng các cháu rồi cũng sẽ chết vì thiếu tháng.

Tình trạng phá thai bừa bãi đang gia tăng ở Việt Nam.Đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới, Việt Nam là nước có tỷ lệ phá thai trên dân số cao nhất châu Á và là một  trong năm nước có tỷ lệ phá  thai cao nhất thế giới. Theo một chuyên gia, trung bình mỗi người phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nạo phá thai 3 lần trong đời người. Thống kê tại Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Hùng Vương và Trung tâm chăm sóc sinh sản TP. Hồ Chí Minh trong năm 2011 đã có 60.353 ca đến đây nạo phá thai, trong đó có 3471 ca là các cô gái vị thành niên. Theo con số thống kê mới nhất của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, trong hơn 5.000 ca nạo, phá thai mỗi năm có tới 30% thai phụ dưới 24 tuổi. Còn tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, số phụ nữ dưới 20 tuổi nạo phá thai chiếm khoảng 20%.

Theo thông tin chúng tôi ghi nhận được từ nghiên cứu mới nhất của Thạc sĩ Nguyễn Mỹ Hương, Ủy ban quốc gia Dân số kế hoạch hóa gia đình về “Những yếu tố ảnh  hưởng đến mang thai vị thành niên”, mỗi năm cả nước có khoảng 300.000 ca nạo hút thai ở độ  tuổi 15-19, chiếm khoảng 40% các ca nạo hút thai trong tổng số khoảng 1 triệu ca phá thai trong cả nước. Tiếc thay hầu hết các trường hợp phá thai to là các em gái vị thành niên. Theo BS sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung, Trung tâm Y tế lao động Thái Hà (Hà Nội), thanh niên trẻ chưa kết hôn  từ 24 tuổi trở xuống chiếm khoảng 30% số ca phá thai. Có những  cô gái chỉ mới 14, 15 tuổi. Phần lớn trẻ vị thành niên đến bỏ thai thường là thai to (trên 12 tuần), bởi các em chưa đủ hiểu biết, nhiều khi có thai mà không biết, hoặc vì sợ hãi không biết phải làm gì nên lần lữa, chậm xử trí. Cũng có nhiều trường hợp muốn ép bạn trai cưới nên để  thai to. Trung bình hàng tháng, trung tâm “giải quyết” khoảng 10 ca thai to.

Những ám ảnh chết người

Được giới thiệu, tôi đến thăm cô NTT đang tạm trú tại một chùa ở Gia Lâm (Hà  Nội). Đó là một cô gái xinh xắn năm nay vừa 17 tuổi. Trước đó một năm cô trót có thai với một bạn trai cùng học lớp 10 phổ thông. Do cả hai cùng đang còn nhỏ tuổi, gia đình hai bên đưa cô đi phá thai, lúc đó thai đã 20 tuần tuổi. Do cơ thể khỏe mạnh, ngay sau khi phá thai xong, cô nhỏm dậy xem cái thai của mình, thấy mặt thai nhi, lại  thấy nó có cử động, sợ hãi cô rú lên và ngất đi. Sau khi về nhà, cô ngơ ngẩn như người mất hồn. Đặc biệt, cô không ngủ được, hễ chợp mắt là hình ảnh thai nhi hiện lên. Gia đình đã đưa cô đến Viện sức khỏe tâm thần Bệnh viện Bạch Mai, được xác nhận là rối loạn tâm thần do sang chấn tâm lý. Nhưng bao nhiêu thuốc cũng không khỏi được, gia đình lại mời thầy cúng, cúng trừ tà. Thầy  cúng nói con ma này dữ lắm không đuổi được đâu, tốt nhất cho cô lên chùa tụng kinh niệm Phật sám hối, may ra lành. Sáu tháng nay cô ở chùa, bỏ hết cả học hành, mất hết tương lai. Hôm gặp cô, tôi thấy cô xanh xao. Cô nói đang xin bố mẹ cho cô được xuống  tóc đi tu.

Chị M. hộ lý Bệnh viện tâm thần TƯ kể, bệnh viện chị đã từng điều trị cho hàng chục cô gái bị tâm thần sau nạo phá thai, có cô chuyển thành tâm thần phân liệt, suốt ngày ôm gói vải ru con, hễ ai đụng vào là cô ta vằn mắt lên cấu cắn người ấy. Có người  bị cô ta cắn cổ suýt chết.

Bên cạnh những cô gái tâm thần còn sống, nhiều cô nạo thai to đã tử vong do phá thai ở những cơ sở tư nhân không có khả năng chuyên môn. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, tại Việt Nam phá thai là nguyên nhân của 5% số ca tử vong ở sản phụ, tỷ lệ cao nhất là trong trường hợp sản phụ tuổi vị thành niên và phá thai to. Theo điều tra nhân khẩu học và sức khoẻ sinh sản năm 1997, ước tính có 32,2% phụ nữ nạo hút thai cho biết là sức khoẻ của họ có bị ảnh hưởng sau khi nạo hút thai. Còn trong điều tra y tế 2001-2002 có chỉ ra chi tiết dấu hiệu bất thường mà phụ nữ gặp phải sau phá thai, theo đó 21,4% là đau bụng kèm dịch hôi, 21% chảy máu kéo dài, 14,5% sốt. Chưa có thống kê về các trường hợp tâm thần sau nạo phá thai. Tỷ lệ này cao hơn ở  phụ nữ nghèo, trình độ thấp, người  dân tộc, người theo đạo và ở  khu vực nông thôn.

Với lứa tuổi vị thành niên, phá thai làm tăng nguy cơ vô sinh ở tuổi trưởng thành và nếu thực hiện tại các cơ sở y tế tư nhân thì nguy cơ cũng cao hơn so với tại bệnh viện. Nạo hút thai tại các nơi khác bị vô sinh thứ phát gấp 3,7 lần nạo hút thai tại bệnh viện. Ngoài việc ảnh hưởng đến sức khoẻ phá thai nó còn ảnh hưởng đến tâm lý, tinh thần, ảnh hưởng đến kinh tế, việc làm và học tập của người  phụ  nữ. Theo những số liệu có được về biến chứng sau phá thai có thể nói tỷ lệ này ở Việt Nam tương đối cao, điều này thể hiện dịch vụ này đang thiếu an toàn ở Việt Nam.

Ngày 5/10/2010, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã tiếp nhận một thiếu nữ16 tuổi tên  là T. T. T. Huệ được đưa đến bằng cáng từ một bệnh viện tư nhân (trên phố Giảng Võ) trong tình trạng mất máu, da xanh, thể trạng yếu, huyết áp chỉ còn 70/40 nguy hiểm đến tính mạng.  Bệnh  nhân phải truyền máu. Kết quả xét nghiệm máu, thử thai dương tính – đồng nghĩa với việc bệnh nhân có thai. Qua khám, siêu âm cho thấy trong bụng bệnh nhân có khối u to, máu chảy ồ ạt. Bệnh nhân đã bị nhiễm khuẩn cổ tử cung và sốt. Các bác sĩ đã khám âm đạo, cổ tử cung thì một thai nhi gần ba tháng tự chui ra trong tình trạng bị phân hủy và bốc mùi. “Mùi khó chịu đến mức mọi người đeo khẩu trang mà vẫn phải nín thở, nhăn mặt” – một y tá cho biết. Bệnh nhân sau đó đã tử vong.

Các biện pháp phá thai hiện nay

Các biện pháp phá thai là các thủ thuật kết thúc quá trình thai nghén trong thời gian đầu của thai kỳ khi thai chưa quá 12 tuần tuổi (nạo, hút thai) hoặc khi thai đã lớn (Kovax) .

Hiện nay, so với nạo thai hoặc kovax, hút thai vẫn được coi là biện pháp phá thai an toàn hơn. Cùng  với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, do có nhiều kỹ thuật phát hiện thai sớm và người ta cũng hiểu được sự nguy hiểm của việc nạo, phá thai lớn nên số người phát hiện thai sớm và đi hút nhiều hơn nạo.

Thủ thuật hút: Bác sĩ đưa một ống nhỏ bằng nhựa qua cổ tử cung vào trong tử cung (ống này nối với bơm điện hoặc bơm tay rồi hút phôi  thai ra). Thủ thuật được  thực hiện nhẹ nhàng, ít đau đớn và ít biến chứng. Việc hút thai cần được thực hiện ở các trung tâm chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em, phòng khám sản phụ khoa, trạm y tế.

Nạo thai là thủ thuật phá thai được thực hiện với những trường hợp tuổi thai dưới 12 tuần hoặc bạn gái chậm kinh chưa quá 8 tuần. Bác sĩ nong rộng cổ tử cung rồi đưa vào trong tử cung một dụng cụ giống như cái thìa để lấy ra phôi thai cùng rau thai. Nạo thai thường gây đau hơn, tỷ lệ  biến chứng cao hơn so với hút. Nạo thai đòi hỏi cán bộ y tế có kỹ thuật. Việc nạo thai cần được thực hiện ở các bệnh viện.

Hiện nay và trong tương lai biện pháp này sẽ được hạn chế sử dụng để tăng độ an toàn cho bạn gái.

Bên cạnh những phương pháp dành cho việc nạo phá thai sớm này, bạn còn có thể nghe đến việc nạo phá thai muộn (đối với thai từ 4-5 tháng) gọi là phương pháp phá thai kovax. Trường hợp này bác sĩ sẽ tiêm truyền chất oxytocin (thường được gọi là thuốc giúp đẻ nhanh) để kích thích co bóp tử cung và chuyển dạ để đưa thai và rau thai ra ngoài. Kỹ thuật này chỉ tiến hành với các trường hợp đặc biệt vì nó có thể đưa đến nhiều tai biến nguy hiểm.Kỹ thuật  này cần được thực hiện ở bệnh viện và theo chỉ định  của bác sĩ.

Từ năm 2005, Bộ Y tế chính thức cho sử dụng biện pháp phá thai thứ 4 là phá thai bằng thuốc. Từ đó, Việt Nam đã ứng dụng  phương pháp nạo phá thai bằng thuốc nằm trong chương trình nạo phá thai an toàn. Có một số thuốc được cho phép ứng dụng trong kỹ thuật này. Loại thuốc phổ biến nhất được phép dùng hiện nay là một chế phẩm của Prostaglandine E1 có tên khoa học là Misoprostone và biệt dược hay được dùng là Cytotec hay Alsoben.

Phá thai bằng thuốc có thể áp dụng cho tất cả các trường hợp có nhu cầu nhưng chúng có một số chống chỉ định, có nghĩa là cấm dùng  trong một số trường  hợp như: Phụ  nữ có vết mổ cũ  ở tử cung do mổ lấy thai hay mổ bóc tách u xơ tử cung hoặc mổ tạo hình tử cung…; Phụ nữ bị bệnh tim, bệnh Basedow, bị dị ứng với loại  thuốc  này.

Cần sớm có giải pháp hạn chế phá thai trẻ gái vị thành niên

Quan hệ tình dục sớm cùng với việc nạo phá thai đã dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng như biến chứng tử vong, vô sinh, lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục… Mặc dù vậy, không phải trẻ vị thành  niên, thậm chí các bậc phụ huynh nào cũng biết đến những nguy  hại chết người này.

Trong khi đó, nguy cơ chết mẹ của bà mẹ trẻ dưới 20 tuổi cao gấp 5 lần so với bà mẹ sinh con ở tuổi 24, 25. Số trẻ em dưới 15 tuổi mắc các bệnh lây qua đường tình dục chiếm 1,16% (đối với bệnh lậu) và 1,5% với các bệnh hoa liễu khác. Cùng với những nguy cơ liên quan đến sức khỏe, quan hệ tình dục sớm và có thai ngoài ý muốn còn dẫn đến những thảm cảnh: tinh thần sụp đổ, mất lòng tin, gia đình ruồng bỏ, bỏ học dẫn tới mại dâm, ma túy.

Theo các chuyên  gia trong lĩnh vực kế hoạch hóa gia đình, sự dậy thì sớm do điều kiện sống cải thiện cùng với quan niệm dễ dãi về tình dục là những nguyên nhân hàng đầu dẫn  tới tỉ lệ nạo phá thai ở trẻ vị thành niên tăng cao. Trong khi đó, vấn đề giáo dục giới tính hầu như chưa được các bậc cha mẹ cũng như các nhà giáo dục, các nhà quản lý xã hội quan tâm đúng mức.

Không ít cha mẹ cho rằng giáo dục giới tính, tình dục là “vẽ đường cho hươu chạy”, còn các nhà giáo dục thì cho rằng đó là vấn đề tế nhị, riêng tư, không nghiêm túc, rất khó trình bày trên bục giảng… Vì những lẽ đó, cho đến nay chúng ta vẫn chưa có một chiến lược, một giáo trình quốc gia chính thức cung cấp kiến thức về vấn đề sức khỏe sinh sản cho lứa tuổi vị thành niên.

Có lẽ đến lúc này, không còn ai nghi ngờ việc phải đưa kiến thức giáo dục giới tính vào học đường. Người  lớn chúng ta hãy quan tâm tới các em nhiều hơn nữa, hãy tạo cho em một môi trường văn hóa tình dục lành mạnh, một nhận thức đúng đắn về tình dục với hai chức năng: thỏa mãn nhu cầu hạnh phúc của con người và duy trì nòi giống.

Vị thành niên là lứa tuổi chuẩn bị trở thành chủ nhân thực sự của đất nước. Do đó, trước khi chờ đợi sự giúp đỡ của người lớn, chính các em sẽ phải là người sáng suốt tự quyết định trước những  “cuộc  hẹn  hò sớm”-  những  “cuộc hẹn hò” luôn “lành” ít “dữ” nhiều này.

 
Vũ Hà

Nguồn : Báo Bảo vệ pháp luật :  http://www.baobaovephapluat.vn/van-hoa-xa-hoi/201207/Kinh-hai-va-ta-am-sau-nao-pha-thai-2178401/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*